Tin Nhanh 24h

15 năm tù với 2 Thị Trưởng Thành Phố Hawthorne vì gian lận phiếu bầu, Trump họp báo công bố thắng

Để nhắm tới chức thị trưởng của một thành phố ở Los Angeles, tiểu bang California, hai ứng cử viên đã lập 8,000 hồ sơ của người c.hết hoặc không tồn tại để đi bỏ phiếu.

Sao chépMã AMP

Ông Montenegro sẽ phải nhận án phạt lên tới 15 năm tù giam. Trong khi đó, ông Arevalo, cũng đối mặt với bản án đến 8 năm tù nếu như bị kết tội âm mưu gian lận bầu cử và nhiều tội danh gian lận khác.

Hôm thứ Năm ngày 18 tháng 11, giới chức Los Angeles, tiểu bang California phát hiện có hơn 8,000 phiếu bầu từ cử tri “không tồn tại hoặc đã chết” để nhận phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Hawthorne.

Cả hai ứng cử viên thị trưởng Hawthorne là ông Carlos Antonio De Bourbon Montenegro, 53 tuổi và Marcos Raul Arevalo, 34 tuổi đều đã bị buộc tội liên quan đến gian lận bầu cử, sau khi đăng ký những hồ sơ cử tri giả để gian lận phiếu bầu qua thư.

Theo công tố viên quận Los Angeles, kế hoạch này là một phần trong âm mưu giúp ông Montenegro trở thành thị trưởng Hawthorne, nhưng kế hoạch này đã nhanh chóng bị phá sản sau khi bị các công tố viên điều tra ra.

Các phiếu bầu qua thư tại quận Los Angeles, bang California, Mỹ – Ảnh: Los Angeles Times

Ông Montenegro và Arevalo đã sử dụng 3 thùng thư vừa đăng ký gần đây và địa chỉ nhà của ông Montenegro để nộp các đơn xin phiếu bầu gian lận trên trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 7 tới 15 tháng 10.

Được biết thì những thông tin từ ít nhát 29 phiếu bầu hư cấu ở Hawthorne không xuất hiện trong cuộc tổng bầu cử, do đó vụ việc gian lận này không ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Montenegro bị cáo buộc với 18 tội danh gian lận cử tri, 2 tội khai man cùng một số tội khác.

Ông Montenegro sẽ phải nhận án phạt lên tới 15 năm tù giam. Trong khi đó, ông Arevalo, cũng đối mặt với bản án đến 8 năm tù nếu như bị kết tội âm mưu gian lận bầu cử và nhiều tội danh gian lận khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các luật sư của ông sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở của Đảng Cộng hòa vào 0h ngày 20-11 theo giờ Việt Nam về “con đường rõ ràng và khả thi tiến tới chiến thắng” trong cuộc bầu cử 2020.

Ông Trump thông báo về buổi họp báo trên mạng xã hội chỉ vài giờ trước khi bắt đầu. Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục chiến dịch thách thức pháp lý đối với chiến thắng của ứng viên đến từ Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

“Sẽ có cuộc họp báo quan trọng hôm nay của các luật sư về con đường rõ ràng và khả thi tiến tới chiến thắng. Mọi mảnh ghép đều ăn khớp vô cùng đẹp đẽ”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump không đề cập ai sẽ chủ trì cuộc họp báo sắp tới và chỉ thông báo sự kiện này sẽ diễn ra tại Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) lúc 12h trưa 19-11, tức 0h ngày 20-11 theo giờ Việt Nam.

Trước đó không lâu, ông Trump đã chia sẻ lại một bản tin từ ngày 18-11 của New York Times.

Nội dung bản tin này cho biết ông đã nhận được thêm 10,1 triệu phiếu bầu mới so với cuộc bầu cử cách đây 4 năm, trong đó có cả những khu vực với cử tri Mỹ Latin chiếm đa số.

Ông Trump đã chia sẻ lại bản tin trên kèm tuyên bố: “Với những con số này, cao nhất đối với một tổng thống đương nhiệm tới nay, không cách nào Đảng Dân chủ có thể thắng trừ cách chúng ta đang biết – Một cuộc bầu cử bịp bợm!”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!