Thêm 5 bang ở Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang

Các bang Texas, Mississippi, Iowa, Montana và Bắc Dakota đã bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, bất chấp sự hoành hành của các biến thể dễ lây nhiễm của v͟i͟r͟u͟s͟ ͟c͟o͟r͟o͟n͟a͟ chủng mới gây dịch.

Sao chépMã AMP

Năm bang này nay gia nhập cùng 11 bang khác, bao gồm: Alaska, Arizona, Florida, Georgia, Idaho, Missouri, Nebraska, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota và Tennessee – vốn chưa từng bắt buộc đeo khẩu trang, theo Đài ABC.

Thống đốc bang Alabama Kay Ivey ngày 4-3 thôngbáo bỏ quy định vào ngày 9-4, cho biết đeo khẩu trang sẽ “thuộc trách nhiệm cá nhân và không còn là quy định của chính quyền”.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố “Texas mở cửa 100%” và quyđịnh đeo khẩu trang sẽ chấm dứt vào ngày 10-3.

Đến nay, Texas ghi nhận hơn 2,3 triệu ca C͟o͟v͟i͟d͟-͟1͟9͟  và trên 43.500 ca tửvong, với hơn 7.300 ca mắc mới trong ngày 4-3, giảm so với khoảng 22.000 ca mới một ngày hồi tháng 1.

Thống đốc Mississippi Tate Reeves thông báo bỏ quy định đeo khẩu trang từ 3-3.

Ngày 4-3, Mississippi ghi nhận thêm 479 ca mới, giảm nhiều so với kỷ lục 3.255 ca mới trong ngày 7-1.

Cả 2 lãnhđạo bang Texas và Mississippi đều nêu lý do là vì số ca mắc mới lẫn nhập viện đều giảm mạnh trong 2 tháng qua.

Tính chung trên cả nước, số ca C͟o͟v͟i͟d͟-͟1͟9͟ đã giảm một cách ổn định trong vài tháng qua nhưng các chuyên gia y tế công cộng đã lên án động thái của bang Texas, Mississippi và những bang khác, cảnhbáo tác động của chính sách này có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của đất nước.

Quyết định bỏ quy định đeo khẩu trang cũng đi ngược lại hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cảnhbáo biến thể v͟i͟r͟u͟s͟ ͟c͟o͟r͟o͟n͟a͟, xuất hiện đầu tiên tại Anh, đang hoành hành ở Mỹ và “sẵn sàng xô đổ những thành công phòng dịch chúng ta đạt được đến ngày hôm nay”.

“Bây giờ không phải là lúc dỡ bỏ quy định” – bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ và là cố vấn C͟o͟v͟i͟d͟-͟1͟9͟ của ông Biden, nói ngày 4-3.

Tổng thống Biden cho rằng các bang đang phạm “sai lầm lớn” khi dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch, nhấnmạnh tầm quan trọng của việc nghe theo khuyếncáo của các nhà khoa học.

Hãng tin Reuters cho biết hiện 34 bang, cùng với quận Columbia và vùng lãnh thổ Puerto Rico, vẫn yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!