Đức: Luật Chống Lây nhiễm mới, Những quy phạm “Phanh khẩn cấp“ kiểm tra nghiêm ngặt

Thay cho các nghị định ₵ØVłĐ-19 liên tục ban hành vừa qua mang tính điạ phương, riêng rẽ, không đồng bộ, Chính phủ Liên bang đã thông qua Dự luật Chống Lây nhiễm sửa đổi ngày hôm qua (13.04.21021) nhằm bảo đảm các quy phạm cơ bản mang tính thống nhất toàn Liên bang.

Sao chépMã AMP

Trong đó chưá đựng chủ yếu các quy phạm “Phanh khẩncấp chung – die bundesweite Notbremse“, nghĩa là có giá trị áp dụng chung cho toàn Liên bang được Toà soạn tổng hợp từ các nguồn tin dưới đây:

Khi nào áp dụng Phanh khẩncấp chung (die bundesweite Notbremse) và kéo dài bao lâu?

Bất kỳ điạ phương nào, khi chỉ số tốc độ lây nhiễm Inzidenz trong vòng 7 ngày vượt quá ngưỡng 100 ca nhiễm mới, xảy ra trong 3 ngày liên tiếp, chính quyền điạ phương đó phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nằm trong quy phạm Phanh khẩn cấp, kể từ ngày tiếp theo.

Thời hạn áp dụng kéo dài cho đến khi chỉ số tốc độ lây nhiễm Inzidenz giảm xuống dưới ngưỡng 100, diễn ra trong 5 ngày liên tiếp.

Lúc đó các quy định về Phanh khẩncấp bị dỡ bỏ (hết hiệu lực).

**Hạn chế ra khỏi nhà, tức phong toả (Ausgangsbeschränkungen), giới nghiêm (Ausgangssperre)

Khi có lệnh phong toả, không được phép rời khỏi căn hộ, hay khu vực đất ở của mình trong khoảng thời gian từ 21 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau.

Các trường hợp ngoại lệ được áp dụng khi có lý do để tránh nguy hiểm đến cơ thể, tính mạng, tài sản, như trường hợp cấp cứu đối với người và động vật hoặc điều trị y tế khẩncấp.

Ngoại lệ được áp dụng trong giờ giới nghiêm bao gồm, đi làm công việc nghề nghiệp, thực hiện quyền giám hộ hoặc quyền tiếp cận, chăm sóc khẩn cấp những người cần hỗ trợ hay trẻ vị thành niên, hoặc ma chay, chăm sóc động vật hay những lý do bắt buộc tương tự.

Tiếp xúc cá nhân (Private Kontakte)

Một hộ gia đình chỉ được phép gặp một người ngoài – cộng với con cái người đó nếu dưới 14 tuổi.

Quy phạm này áp dụng cho cả nơi công cộng lẫn gia đình, riêng tư. Ngoại lệ được áp dụng đối với bạn đời (không cùng hộ gia đình), hay trong trường hợp thực hiện quyền giám hộ hoặc người thân qua đời.

Bán lẻ

Các cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa. Ngoại lệ được áp dụng đối với bán lẻ thực phẩm, cửa hàng đồ uống, cửa hàng thực phẩm bổ dưỡng, bán đồ trẻ em, hiệu thuốc, cửa hàng cung cấp dụng cụ y tế, cửa hàng tạp hoá, kính mắt, trợ thính, trạm xăng, bán báo, hiệu sách, cửa hàng hoa, thức ăn và đồ dùng cho vật nuôi, chợ cây cảnh vườn tược.

Điều kiện, khách hàng phải đeo khẩu trang y tế FFP2 hoặc tương đương và lưu lượng vào cửa hàng bị giới hạn theo quy định tại văn bản hành pháp.

Kinh doanh nhà hàng, khách sạn

Nhà hàng phải đóng cửa, nhưng được phép bán đồ ăn mang về hoặc giao tại nhà trong thời gian tới 21 giờ tối (ngoại trừ giao hàng tại nhà được kéo dài cả sau 21 giờ, kể cả khi giới nghiêm).

Khách sạn được phép nhận khách ngủ đêm áp dụng cho những người đi công tác. Khách du lịch bị cấm hoàn toàn.

Dịch vụ tiếp xúc cơ thể

Các dịch vụ tiếp xúc cơ thể đều bị cấm. Trường hợp ngoại trừ được áp dụng đối với các dịch vụ phục vụ mục đích y tế, trị liệu, điều dưỡng hoặc mục vụ (tinh thần) cũng như làm đầu.

Điều kiện, phải đeo khẩu trang FFP2 hoặc tương đương. Trường hợp làm đầu, khách hàng phải trình kết quả xét nghiệm âm tính không quá 24 giờ.

Giải trí, văn hóa và thể thao

Các cơ sở như hồ bơi, phòng tắm hơi, vũ trường, nhà thổ, trung tâm chăm sóc sức khỏe, thuyền du ngoạn hay sân chơi trong nhà, phải đóng cửa.

Lệnh đóng cửa cũng áp dụng cho nhà hát, nhạc kịch, phòng hòa nhạc, sân khấu, câu lạc bộ âm nhạc, rạp chiếu phim (trừ rạp chiếu phim di động sử dụng ô tô), bảo tàng, triển lãm, đài tưởng niệm, vườn động thực vật.

Ngoại lệ được áp dụng cho các môn thể thao cá nhân không tiếp xúc, một mình, theo cặp hoặc với các thành viên trong gia đình. Ngoại lệ được áp dụng cho các vận động viên chuyên nghiệp và thi đấu.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Hành khách phải đeo khẩu trang FFP2 khi đi xe buýt, xe lửa và taxi. Công suất chuyên chở (số lượng hành khách) cần giảm như có thể xuống một nửa.

 

Trường học, nhà trẻ

Học sinh, giáo viên dạy học trên lớp phải xét nghiệm 2 lần 1 tuần. Ngoài ra, Phanh khẩn cấp được áp dụng riêng cho nhà trẻ và trường học chỉ khi chỉ số tốc độ lây nhiễm Inzidenz vượt quá ngưỡng 200, diễn ra trong ba ngày liên tiếp. Khi đó ngày tiếp theo sẽ bị cấm dạy học trên lớp.

Có thể áp dụng trường hợp ngoại lệ đối với các lớp cuối cấp và các trường dành riêng cho trẻ thiểu năng. Phanh khẩn cấp này cũng được áp dụng cho các nhà trẻ.

Các tiểu bang có thể tự thiết lập dịch vụ chăm sóc khẩn cấp tại các trường học và nhà trẻ.

Phanh Khẩn cấp sẽ bị dỡ bỏ sau 5 ngày liên tiếp chỉ số tốc độ lây nhiễm Inzidenz giảm xuống dưới ngưỡng 200.

Tổ chức làm việc tại nhà

Các công việc văn phòng cần được nhân viên thực hiện ở nhà. Người sử dụng lao động phải tạo điều kiện cho nhân viên thực hiện, nếu không có lý do gì trở ngại.

Các bước dự thảo phải thông qua tiếp theo

Dự luật vẫn phải theo quy trình ban hành văn bản lập pháp, thông qua Hạ viện và Thượng viện, sau đó Tổng thống ký sắc lệnh ban hành.

Văn bản luật này chỉ có giá trị trong thời kỳ dịch bệnh được Hạ viện xác nhận. Theo đó, trước mắt thời hạn chỉ kéo dài tới ngày 30.06.2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!