Tin Tức 24h

Người Việt ở Melbourne “nháo nhác” khi nhận được thông tin các ca nhiễm cσvιd-19 tại đây

Sao chépMã AMP

Bộ Y tế mới thông báo số trường hợp có liên hệ gần với các ca nhiễm cσvιd-19 ở miền Tây Melbourne đã tăng từ hơn 700 lên hơn 1,100 người vào thứ Ba 08/06, sau khi một học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính tại Trường Tiểu học North Melbourne.

Học sinh từ nhiều lớp trong trường và phụ huynh của các em đã nhận được tin nhắn khẩncấp từ Bộ Y tế, yêu cầu phải đi xét nghiệm cσvιd-19 và và tự cách ly trong 14 ngày.

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em được phân loại là có nguy cơ thấp hơn, họ được xếp vào danh sách những người tiếp xúc cấp hai (Tier 2) và đã nhận được thông qua một tin nhắn văn bản từ Bộ Y Tế vào đêm khuya thứ Hai 07/06.

Nội dung cho biết những người này được xác định là có tiếp xúc gần với một đứa trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với cσrσnαviruѕ và có thể đã bị phơi nhiễm với virus trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5. Tất cả đều được hướng dẫn đi xét nghiệm, sau đó cách ly trong 14 ngày.

Bản thôngbáo do Bộ Sức khỏe và Dịch vụ Nhân sinh gửi cho các phụ huynh trường North Melbourne đã công bố nhanh và hiệu quả về tình hình lây nhiễm ở trường này.

Thông báo hôm 04/06/2021 cho biết có 2 ca nhiễm cσvιd-19 và có tiếp xúc trong trường từ ngày 25 đến 27/06, và tới ngày 04/06 đã có thêm một trường hợp nữa có mặt ở trường North Melbourne có kết quả dương tính với cσvιd-19.

Yêu cầu các học sinh và phụ huynh có liên quan đi xét nghiệm và cách ly ngay lập tức trong lúc trường North Melbourne lập tức đóng cửa để làm sạch kỹ càng theo tiêu chuẩn y tế, chống lâynhiễm.

Trường học trong khu nội ô North Melbourne với khoảng 900 học sinh đã buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát cσvιd-19 mới nhất của Victoria, với một số học sinh, nhân viên và thành viên gia đình của họ có kết quả xét nghiệm dương tính với biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Hiện nay, hàng trăm gia đình có con em học tập tại trường tiểu học North Melbourne đã xét nghiệm, đang chờ kết quả và cách ly tại nhà.

Trong số đó có khá nhiều gia đình gốc Việt đang sinh sống tại vùng nội ô North Melbourne.

SBS Tiếng Việt đã hỏi chuyện các phụ huynh đang cùng con cái ở nhà cách ly trong 14 ngày về tình hình của họ.

Gia đình chị Dương, anh David có con trai đang học lớp 3 tại trường North Melbourne chia sẻ với SBS Tiếng Việt về phản ứng sau khi có tin trường xuất hiện ca nhiễm cσvιd-19.

“Thực sự nghe tin này thì ở địa vị người làm cha, làm mẹ, mình cũng sốc vì mình hiểu tầm quan trọng ảnh hưởng của cσvιd-19 như thế nào, hơn nữa là với con em trong nhà mình,” chị Dương nói.

Chị Dương cho biết thêm, các phụ huynh trong các nhóm đã liên lạc ngay với nhau vì quá lo lắng, trao đổi riêng cho biết cụ thể hơn về các trường hợp nhiễm cσvιd-19 trong trường.

Gia đình chị Dương trong thời gian phải ở nhà vì phong tỏa, càng lưu tâm và chờ đợi các thông tin cập nhật từ trường và Bộ y tế tiểu bang.

Ngay sau khi nhận được tin từ Bộ Y tế, cả gia đình đã lập tức đi xét nghiệm ngay trong buổi tối thứ Ba 09/06/2021, và may mắn họ là những người được xét nghiệm cuối cùng trong ngày ở trung tâm xét nghiệm đặt tại Melbourne Showgrounds.

Anh David, chồng chị Dương là người trực tiếp nhận điện thoại hướng dẫn và theo dõi từ Bộ Y tế.

“Họ nhắc rằng anh có con trai học ở trường North Melbourne, chúng tôi báo cho anh biết anh cần phải làm gì…bây giờ anh cần phải đưa con trai và mỗi người trong nhà đi xét nghiệm ngay tối nay hoặc ngày mai,” anh David nói.

Trong một gia đình khác, chị Quyên kể lại việc con gái học lớp Prep, và vẫn đi học trong thời gian phongtỏa vì cha mẹ đều làm việc thiết yếu, đúng thời gian này thì nhận thông báo trường có 2 ca nhiễm cσvιd-19.

“Mình nhận được tin nhắn từ DHHS, một người closed contact với con gái mình dương tính cσvιd, nên tất cả mọi người trong nhà phải cách ly ngay, mình cũng rất lo và đêm đó đi xét nghiệm ngay,” chị Quyên nói

Cả gia đình chị Quyên tạm hạn chế hoạt động kinh doanh 2 căn tiệm để ở nhà cách ly, và chờ đợi tiếp tục xét nghiệm trước khi kết thúc 14 ngày cách ly.

Một phụ huynh khác là anh Thành, có con trai đang học lớp 4 ở North Melbourne Primary School, thậm chí đã nhận liên tiếp 2 tin nhắn cảnhbáo trong vòng 2 ngày.

“Lần đầu mình nhận tin nhắn từ DHHS báo con mình thuộc Tier 2, cả nhà đi xét nghiệm, sau 2 ngày, mình nhận tiếp một tin nhắn nữa nói con mình thuộc Tier 1, bắt buộc xét nghiệm tiếp,” anh Thành nói.

Cơ quan Y tế đã tư vấn rất cụ thể, khuyên gia đình anh Thành tuân thủ mọi yêu cầu cách ly, 14 ngày cách ly, đến ngày 13 sẽ phải đi xét nghiệm tiếp và gia đình đang chờ đợi.

Đây là ba trong số nhiều gia đình có con đang theo học ở trường tiểu học North Melbourne đã và đang thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Cuộc sống của họ ra sao? Tâm trạng thế nào? Cơ quan Y tế theo dõi ra sao? Và cần tuân thủ điều gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *