Tin Tức 24h

ÚC: Phong toả tiếp tục kéo dài, nhiều người lâm vào cảnh khánh kiệt, Victoria ghi nhận hàng loạt ca nhiễm mới

Sao chépMã AMP

ÚC hôm nay đã ghi nhận 13 ca nhiễm cộng đồng sau khi thực hiện gần 50,000 xét nghiệm trong 24 giờ qua, trong đó có 1 ca chưa rõ nguồn gốc, và 9 ca đang cách ly.

Thủ hiến Daniel Andrews xác nhận đợt phong toả hiện tại sẽ kéo dài thêm 7 ngày.

“Chúng ta cần thêm thời gian. Đó là lời khuyên của Trưởng ban Y tế,” ông nói.

“Chúng ta không thể phớt lờ rủi ro rằng có thể có những ca nhiễm ngoài kia mà chúng ta chưa biết.”

Điều đó có nghĩa là người dân Victoria chỉ có thể rời khỏi nhà với 5 lý do: mua thức ăn và nhu yếu phẩm; tập thể dục 2 giờ mỗi ngày; chăm sóc sức khoẻ; đi làm hoặc đi học nếu không thể làm tại nhà; và chích ngừa.

Giới hạn bán kính 5m từ nhà vẫn sẽ được áp dụng.

Ông Andrews cho biết số ca dương tính, chuỗi lây nhiễm, và liệu tất cả các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch hiện tại hay không, là ba yếu tố quyết định thời gian phong toả.

Gần 16,000 người đã được xác định là tiếp xúc gần với các ca nhiễm tại Victoria.

Tại tiểu bang NSW đang trải qua một “khủng hoảng thực sự” mà theo lời một tổ chức nhân đạo thì chưa bao giờ nhu cầu cứu trợ thực phẩm lại cao như lần này.

Tại tiểu bang NSW, mỗi ngày có hàng ngàn thùng thực phẩm cứu trợ đang được đóng gói và giao đến các gia đình gặp khó khăn, mà theo lời một tổ chức nhân đạo thì nhu cầu được cứ trợ thực phẩm đang tăng đến hơn 200% trong thời gian Greater Sydney bị phong toả.

Tổ chức nhân đạo Foodbank cho hay họ đã giúp đỡ cung cấp thùng thực phẩm cho hơn 10,000 trường hợp khẩn cấp ở các vùng Greater Sydney, Blue Mountains, Central Coast và Wollongong kể từ khi tình trạng phong toả được ban bố vào ngày 26 tháng Sáu.

Mỗi ngày có từ 2,500 đến 3,500 thùng thực phẩm được đóng gói và gửi đi.

“Chúng tôi chưa từng thấy nhu cầu cứu trợ thực phẩm tăng đột biến như vậy,” CEO của Foodbank NSW John Robertson trả lời SBS News.

“Có hàng chục ngàn người ở NSW ngay tại thời điểm này thực sự không còn tiền để mua những thực phẩm thiết yếu cho bản thân và gia đình thì khánh kiệt.”

Các thùng thực phẩm cứu trợ cũng đang được gửi cho cả những người dân ở Canberra và những cộng đồng Thổ dân sống tại vùng nông thôn NSW.

“Có thể chỉ mỗi Greater Sydney bị phong toả nhưng tác động của nó lại ảnh hưởng đến toàn tiểu bang,” ông Robertson nói.

“Khi đợt phong toả đầu tiên xảy ra vào năm ngoái, chúng ta cũng đã thấy sự thiếu thốn lương thực, nhưng nhu cầu không tăng đột biến như năm nay, và khi các cửa hàng không thiết yếu cũng như các công trình xây dựng phải đóng cửa thì chúng tôi dự kiến nhu cầu sẽ còn tăng cao hơn nữa.”

Foodbank đã hỗ trợ hơn 170,000 người trong tháng này, và làm đối tác với hơn 1,000 trường học và các tổ chức từ thiện khác, ông Robertson cho biết.

“Chúng ta đang nỗ lực duy trì nguồn cung cấp đến các gia đình, và Foodbank cung cấp thùng thực phẩm bao gồm gạo, cracker, thịt hộp và rau.”

“Một cuộc khủng hoảng có thật”

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *