Tin Tức 24h

Đức: Vừa ban hànhLuật mới cho những người không tiêm phòng

Sao chépMã AMP

Phát biểu trên truyền thông hôm qua, Bí thư Đảng Đoàn nghị sĩ SPD quốc hội Liên bang Đức (SPD-Fraktion)

ông Carsten Schneider muốn những người từ chối tiêm phòng phải tự trả tiền xét nghiệm. Về lâu dài, chúng ta sẽ không đủ tài chính xét nghiệm miễn phí.

Những người không tiêm phòng không thể đòi xã hội tài trợ lâu dài cho họ.

Trẻ em, thanh thiếu niên và những người không thể tiêm phòng vì lý do y tế được ngoại trừ.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn quá sớm để tính phí xét nghiệm. Điều chính là cần kêugọi người dân tiêm phòng đầy đủ.

Schneider nói: Chúng ta cũng cần chỉ rõ hậuquả cho những người không tiêm phòng.

Nếu không đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ không thể trở lại cuộc sống bình thường cũ.

Mà như vậy, vào mùa Thu và mùa Đông tới có nguy cơ phải hạn chế nghiêm trọng đời sống xã hội.

Đức phát hiện Lao động chui dẫn đến kiểmtra thuế

Khi bị phát hiện lao động chui, ắt sẽ bị kiểmtra thuế. Khi đó, bị cho là sử dụng lao động làm việc, trả tiền ngoài sổ sách (chui):

– Người làm công trong giờ theo hợp đồng lao động, nhưng khai làm trong ngày nghỉ ngày lễ, theo Điều §315 Luật thuế thu nhập EStG được hưởng khoản tiền lương không phải đóng thuế.

– Lao động toàn phần thì khai lao động làm thêm Aushilfe để giảm trích nộp bảo hiểm xã hội. – Một gia đình có 3 người, chỉ 1 người lao động toàn phần trong một nhà hàng, nhưng lại đăng ký lao động làm thêm cho cả 3 người. Mức lương toàn phần được chia cho 3 người trở thành thu nhập thêm dưới ngưỡng 450 Euro.

Trong trường hợp trả lương ngoài sổ sách, thuế vụ có thể nghi ngờ lấy từ nguồn tiền cá nhân hoặc thu nhập lậu. Nếu lấy từ nguồn tiền cá nhân thì bị cáo buộc tội lậu thuế lương và khoản trích nộp bảo hiểm xã hội, bị tính truy thu. Nếu từ nguồn thu nhập kinh doanh lậu, thì bị cáo buộc bớt thuế thu nhập, thuế doanh thu, tước bạ, cũng bị truy thu.

3- Kiểm tra các khoản chi

Trong sổ sách kế toán có vô số các khoản chi khác nhau, có nhiều khoản chi hay bị thuế vụ để ý.

– Thường gặp nhất là khoản sử dụng ô tô. Thuế vụ thường ngờ vực ô tô khai thuộc sở hữu của doanh nghiệp, nhưng liệu trên thực tế có đúng của doanh nghiệp hay không, hay lấy danh nghĩa tài sản doanh ghiệp để khấu trừ vào thu nhập, nhưng lại sử dụng phần lớn cho nhu cầu cá nhân.

Xe chỉ sử dụng cho doanh nghiệp phải được chứng minh bằng số liệu trên sổ sách, chỉ ngoại trừ xe chuyên dụng chở đồ ăn tới nhà. Nếu không, phải lập sổ lịch trình chạy xe để chứng minh xe hoàn toàn phục vụ cho nhà hàng.

Nếu không chấp nhận các quy định trên, thuế vụ sẽ tự động tính phần chi phí xe mà chủ nhà hàng phải gánh chịu theo quy định có tên gọi 1-Prozent-Regelung. Những lập luận như nhà có nhiều xe của vợ/chồng con cái để sử dụng cá nhân, nên không sử dụng xe doanh nghiệp, hiện nay không chống lại được quyết định trên của thuế vụ.

– Thực phẩm phục vụ miễn phí. Những thực phẩm mua trong những dịp mời khách hàng ăn uống miễn phí phải hạch toán riêng. Nếu để hạch toán vào thực phẩm dùng cho kinh doanh, sẽ làm thay đổi tỉ lệ doanh thu tính trên thực phẩm mua vào, gọi là thặng số, bị giảm xuống, dễ làm cho thuế vụ chú ý, ngờ vực. Vì vậy, nguyên tắc quan trọng nhất là vào sổ sách kế toán phải chính xác.

– Sửa chữa và đầu tư. Thuế vụ thường ngờ vực một số hoá đơn sửa chữa, mua trang thiết bị hạch toán vào chi phí nhà hàng, nhưng rất có thể chúng được sử dụng cho gia đình hoặc với mục đích khác. Chẳng hạn, một máy giặt mua cho gia đình hay người thân, nhưng hạch toán vào chi phí nhà hàng.

4- Kiểm tra hoá đơn chứng từ, bảng, biểu, cách thức ghi chép

– Hoá đơn phải chứa đầy đủ dữ liệu quy định từ đánh số không được ngắt quãng, trùng lặp, cho tới địa chỉ, tên doanh nghiệp, số thuế phải chính xác, đơn vị, đơn giá, mức thuế giá trị gia tăng phải rõ.

Lỗi hoá đơn chứng từ bị thuế vụ phát hiện ở người bán hoặc người mua có thể liên lụy tới cả đối tác mua bán cũng bị kiểm tra thuế theo, thành phản ứng dây chuyền, được gọi là kiểm tra đường dây.

Hiện đã không ít nhà hàng Việt nhập thực phẩm từ một công ty xuất nhập khẩu thực phẩm, đồng loạt bị kiểm tra thuế, chỉ vì công ty đó đã viết hoá đơn hoặc sai địa chỉ, hoặc lệch tên nhà hàng, hoặc không khớp với vận đơn (Lieferung) thậm chí tách thành 2 loại hoá đơn, loại vào sổ sách loại không vào sổ sách.

– Lỗi sai nội dung. Chẳng hạn trong tài khoản cá nhân được trả rất nhiều séc hay chuyển khoản, nhưng không thấy ghi chép vào quỹ tiền mặt hay đưa vào khoản nào đó trong sổ sách kế toán, chắc chắn thuế vụ sẽ ngờ vực có những khoản thu nhập bất minh, nằm ngoài sổ sách để tránh nộp thuế thu nhập.

Trong trường hợp này thuế vụ sẽ bác bỏ toàn bộ kết quả khai thuế và ấn định doanh thu theo tính toán của họ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *