Tin Tức 24h

ÚC từ hôm nay (13/9), những người đã được cнícн ηgừα нαι мũι vắc-xιη sẽ được hưởng tự do đi lại

Sao chépMã AMP

Dù con số các ca nhiễm cσvι∂-19 TẠI ÚC vẫn còn đangtăng, nhưng chínhphủ đã quyết định dỡ bỏ một số hạn chế nhằm cân bằng giữa yêu cầu về y tế cộng đồng và đời sống tinh thần người dân.

Quy định về tụ tập đối với những người đã được chủng ngừa đầy đủ
Đối với 12 vùng chínhphủ địa phương (LGA) đang bị lo ngại: những người sống trong cùng hộ gia đình được phép ra ngoài đi dã ngoại, giải trí hoặc picnic tối đa 2 tiếng trong phạm vi bán kính 5km, không tính thời gian tập thểdục. Nếu không sống cùng hộ gia đình, chỉ có hai người được phép tụ tập ngoài trời.

12 vùng chính phủ địa phương (LGA) đang bị lo ngại bao gồm: Bayside, Burwood, Strathfield, Georges River, Parramatta, Campbelltown, Blacktown, Canterbury-Bankstown, Cumberland, Fairfield, Liverpool và một số vùng thuộc Penrith.

Những người sống ngoài 12 LGA kể trên sẽ được phép tụ tập tối đa 5 người lớn ở ngoài trời, không tính trẻ em dưới 12 tuổi, cũng trong phạm vi cách nhà 5km.

Bộ y tế NSW cho biết hình phạt sẽ vẫn được áp dụng nếu chỉ một người trong nhóm chưa được chích ngừa đầy đủ.

“Nếu trong nhóm 5 người đó có 1 người chưa được chíchngừa 2 mũi, thì toàn bộ cả nhóm cũng có thể coi là vi phạm quy định an toàn y tế,” phát ngôn của Bộ y tế NSW trả lời ABC.

“Tất cả những người trên 16tuổi phải đem theo chứng nhận về tình trạng chủng ngừa của họ.”

Giờ giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng vẫn được áp dụng. Khu vực ngoài trời phải là nơi công cộng, do đó sân nhà riêng sẽ không được tính là khu vực ngoài trời.

Quy định về khẩu trang

Việc đeo khẩu trang bắt buộc vẫn không có gì thay đổi.

Tại Greater Sydney, người dân phải đeo khẩu trang bất cứ khi nào ra khỏi nhà, trừ lúc tập thể dục hoặc ăn uống.

Tại vùng nông thôn NSW, việc đeo khẩu trang được yêu cầu bắt buộc ở mọi địa điểm công cộng trong nhà.

Những thay đổi khác


Những người sống một mình có thể thay đổi người thăm viếng nếu người được đề cử trước đó đã không thể đi thăm viếng được, ví dụ đang phải cách ly.

Việc đi xem nhà được thêm vào danh sách “những lý do được phép ra khỏi nhà”.

Đám tang được phép 10 người tham dự.

Tại giai đoạn này, trưởng ban y tế NSW Kerry Chant cho biết chưa cân nhắc thêm biện pháp dỡ bỏ hạnchế nào khác cho đến khi 70% dân số được chủngngừa đầy đủ, được dự kiến vào khoảng giữa tháng 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *