Tin Tức 24h

Đổ nát trong trận động đất sáng nay tại Melbourne, cảηн.вáσ trận động đất tiếp theo tại khu vực này

Sao chépMã AMP

Ngày 22/9, Cơ quan Khoa học Địa lý Australia cho biết, một trận động đất mạnh 6 độ đã xảy ra ở gần thành phố Melbourne, thành phố lớn thứ 2 của nước này.

Tâm chấn động đất nằm gần thị trấn Mansfield, cách thành phố Melbourne khoảng 200 km về phía Đông Bắc và ở độ sâu 10 km.

Đài phát thanh 3AW đăng tải hình ảnh các đống đổ nát trên một trong những đường phố chính của Melbourne, trong khi người dân ở các khu vực phía Bắc của thành phố cho biết, tình trạng mất điện đã xảy ra. Một số người dân đã được sơ tán khỏi các tòa nhà.

Rung chấn bắt đầu xuất hiện vào khoảng 9h15 ngày 22/9 (theo giờ địa phương) và kéo dài trong khoảng 20 giây, đủ mạnh để làm rung chuyển một tòa nhà ở phố Chapel ở Melbourne, khiến một phần tường rơi ra ngoài và gạch rơi xuống đất.

Trận động đất còn có thể được cảm nhận cách đó 800 km về phía Tây, ở thành phố Adelaide thuộc bang South Australia, cũng như tại Sydney, cách 900 km về phía Bắc ở bang New South Wales. Hiện vẫn chưa có báocáo về thiệt hại khác cũng như thương vong do động đất tại Melbourne.

Từ Washington (Mỹ), Thủ tướng Australia Scott Morrison thông tin, hiện ông chưa nhận được báo cáo nào về thương tích nghiêm trọng hoặc tệ hơn.

“Đây có thể là một diễn biến rất đáng lo ngại khi xét đến một trận động đất có tính chất như thế này. Nó rất hiếm khi xảy ra ở Australia, bởi vậy tôi có thể cảm nhận được sự lo lắng của người dân Australia”, ông Morrison nói.

Phó Thủ tướng James Merlino cho biết tiểu bang đang trong tìnhtrạng báođộng vì có nguy cơ tiềm ẩn những trận động đất và dư chấn có thể xảyra trong nhiều tuần và nhiều tháng.

Ông nói: “Khoa học địa chất đã xác nhận có khả năng chúng ta có thể nhận thêm các cơn dư chấn và nguycơ có thể xảy ra động đất nữa.

“Nhiều dư chấn có thể xảy ra trong nhiều tuần, nếu không phải là vài tháng.”

Ủy viên Quản lý Khẩn cấp Andrew Crisp cho biết trong khi vẫn còn “dư chấn đáng kể” có thể ảnh hưởng đến Victoria, nhưng không có khả năng chúng sẽ vượt quá cường độ cảm thấy sáng nay.

Đã có sáu dư chấn sau trận động đất, kích thước 3,5, 4,1, 2,5, 3,1, 2,4 và 2,9.
Một trong những dư chấn có cường độ 4,0 đã được ghi nhận 18 phút sau cơn chấn động đầu tiên.

Trận động đất vào sáng 22/9 có độ lớn đo được cao hơn trận động đất gây t.ử v.o.n.g cho nhiều người nhất tại Australia. Đó là trận động đấtmạnh 5,6 độ ở Newcastle, bang New South Wales vào năm 1989, khiến 13 người thiệt m.ạ.n.g.

Hơn một nửa trong tổng dân số 25 triệu người của Australia sống ở phía Đông Nam của đất nước, trải dài từ Adelaide, Melbourne đến Sydney.

Người dân Melbourne cho biết, họ rấtsốc và bất ngờ khi những ngôi nhà bắt đầu rung chuyển tại một thành phố chưa từng xảy ra động đất với quy mô tương tự như vậy trong nhiều thập niên qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *