Tin Tức 24h

ÚC: Một trận động đất 5.8 độ richter vừa xảy ra ở Victoria, nhà đổ nhiều nơi xập tan hoang

Sao chépMã AMP

Tâm chấn của trận động đất xảy ra ở Mansfield nhưng sức ảnh hưởng của nó lan rộng trên toàn tiểu bang Victoria, nhiều toà nhà ở Melbourne bị hư hại.

Một trận động đất 5.8 độ richter vừa xảy ra vào khoảng 9.15 giờ sáng nay 22/9, tại Mansfield, nơi cách Melbourne khoảng 180km về phía đông bắc.

Cảnhbáo đã được ban bố trên toàn Victoria, sau khi nhiều người cảm nhận được sự rung chuyển và lo ngại dư chấn có thể tiếp tục xảy ra sau cơn động đất chính.

Người dân được khuyên hãy tránh xa các toà nhà bị hư hại, và không lái xe, trừ trường hợp khẩncấp.

Dịch vụ Cứu hộ Khẩn cấp tiểu bang Victoria SES khuyến cáo người dân nếu có xảyra hư hại ở toà nhà đang ở thì hãy ngay lập tức gọi hỗ trợ 132 500.

Danh sách những nơi có thiệt hại nhà cửa bao gồm Kensington, Parkdale, Maidstone, West Melbourne và Northcote. Ngoài ra còn có báo cáo cây đổ ở Balwyn và Northcote.

Những hình ảnh ghi nhận được cho thấy một số toà nhà trên đường Chapel street và ở South Yarra thuộc vùng nội đô Melbourne đã bị hư hại.

Nhà hàng Betty’s Burger ở South Yarra có thể nhìn thấy bị hư hại với nhiều mảnh gạch rơi vỡ trước cửa, và bên hông của toànha.

Người dùng mạng xã hội cũng đăng tải thông tin cho biết họ cảm nhận sự rung chuyển trên khắp Victoria, kể cả những vùng ở Nam Úc, NSW và Canberra.

Thị trưởng Mansfield, ông Mark Holcombe, nói điều này thật khó tưởng tượng có thể xảy ra trong suốt 20 năm ông sống tại đây.

“Tôi đang ngồi tại bàn làm việc và trận động đất xảy ra tôi buộc phải chạy ra ngoài. Phải mất một lúc tôi mới hiểu chuyện gì xảy ra,” ông nói với ABC.

Phía Dịch vụ Cứu hộ khẩn cấp SES tiểu bang Victoria thì khẳng định không có nguy cơ sóng thần xảy ra.

Dịch vụ Cứu hộ và Chữa cháy NSW cho hay họ đã triển khai lực lượng đến những nơi có báocáo bị rung chuyển, bao gồm Alexandria, Manly và Hornsby thuộc Sydney, và Dubbo thuộc NSW.

 

Được biết đây là trận động đất lớn nhất từng xảy ra ở Úc. Đã từng có một trận động đất 5.6 độ richter xảy vào năm 1989 ở Newcastle khiến 13 người thiệtmạng.

Thủtướng Scott Morrison, trả lời từ Hoa Kỳ, nói chính phủ liên bang sẽ cùng sát cánh “cung cấp bất cứ sự hỗ trợ cần thiết nào, có thể từ Quốc phòng hoặc cơ quan khác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *