Tin Tức 24h

Trải Nghiệm mua tiệm Nail tại Mỹ ,khóc cười không mấy ai biết?

TRẢI NGHIỆM MUA TIỆM NAIL

Sao chépMã AMP

Chào các anh chị cộng đồng người Việt Tại Mỹ, tháng trước em đã có kế hoạch mua tiệm nail như thất bại, em xin chia sẻ với các anh chị, mong rằng sẽ hữu ích.

Tiệm em muốn mua cũng chính là tiệm em đang làm vào thời điểm đó (Redlands, California).

Chị chủ muốn bán và em hỏi mua. Em mới làm tiệm này được 3 tháng. Khi quyết định mua, em thấy tiệm có khách, nhưng chủ k giữ được khách và thợ.

Nói về cách quản lý tiệm của chị chủ. Chị để khách bỏ đi rất nhiều vì chủ tiết kiêm không cho khách ngồi lên ghế massage chair trong lúc đợi, và rất nhiều chuyện khác. Không giữ được thợ vì chị chủ không cho thợ nghỉ thêm ngày, nghỉ đột xuất khi họ có việc.

Bên cạnh đó, trong tiệm có 2 người thợ lâu năm hay nói xấu chủ, nói tiệm không có khách để cho thợ mới nản lòng rồi nghỉ.

Bên cạnh đó, chủ cũng hay nói xấu thợ này với thợ khác nên thợ bất mãn rồi nghỉ. Tiệm build được 4 năm 2 tháng (tại thời điểm em muốn mua) mà còn rất mới vì tiệm ít khách. Tiệm có tổng cộng 4 thợ tính luôn chủ và em.

Em thấy những điều đó em có thể khắc phục được nên quyết đinh mua tiệm này để build lại thợ và khách.

Sau khi thống nhất giá tiệm là 120 ngàn với chủ (có thể giá này hơi cao so với income 300k của tiệm). Tụi em quyết định mua là ngày 15 tháng 10 năm 2021.

Đầu tiên, vợ chồng chị chủ này nói rất rõ ràng, sẽ thuê luật sư làm hợp đồng rõ rang, lúc nào cũng nói anh chị lớn lên ở mỹ 30 năm nên làm việc theo kiểu mỹ.

Anh chồng học business nên tụi em cũng tin tưởng chuyện đó nên không nghi ngờ gì cả. Tụi em đợi hoài không thấy anh chị này làm gì cả (đưa giấy tờ ký bản thỏa thuận mua tiệm để gửi lên landlord).

Cùng lúc đó, em làm chung với chị chủ thì hỏi chỉ sao k chịu đưa giấy tờ gì hết để tụi em đặt cọc.

Mãi đến ngày 22 tháng 11 (hơn 1 tháng), chồng chị đó mới làm cho tụi em cái “bill of sale” nói tụi em deposit 10 ngàn, rồi gửi cái “bill of sale” lên cho chủ phố để nó xét. Trong đó ghi rõ, sẽ giao tiệm cho tụi em ngày 1/1/2022.

Nếu không thì hợp đồng hủy bỏ, và trả lại tiền cọc cho em. Em cũng làm theo, và gửi tất cả giấy tờ lên cho chủ phố check credit. 2 tuần sau, bên chủ phố mới trả lời là approved e nhưng đợi giấy tờ.

Sau khi nghe chủ phố nói vậy, vợ chồng chị chủ liên tục đòi thêm tiền, nói e phải chuyển cho chị thêm 50 ngàn nữa.

Em không chịu và đã cãi nhau. Chị nói là chị đã ký giấy bán cho e, thì trước sau gì chủ phố cũng ký. Người đó không hiểu hoặc tưởng em không biết nên mới ép như vậy. Thực sự cái quan trọng nhất trong chuyện mua cơ sở kinh doanh là lease giữ mình và chủ phố.

Nếu chủ phố không cho ký lease hoặc ký lease k cho gia hạn 5 năm tiếp theo thì rủi ro cho mình rất lớn khi giao tiền cho họ. Lúc này, e mới nghi ngờ vợ chồng chủ này, nên đi thuê luật sư riêng để biết rõ hơn. Luật sư của em mới nói là họ đã làm sai qui trình mua bán.

Cái bill of sale là bước cuối cùng, khi ký cái đó là đưa tiền và giao tiệm. Đáng lẽ, khi lam giấy tờ, chỉ làm cái tờ thỏa thuận mua bán. Luật sư đòi xem hợp đồng thuê của chủ, em gửi sang thì trong đó có vấn đề là chủ cũng k có quyền gia han hợp đồng sau khi hết hạn. Lúc này luật sư em tư vấn và làm cho e một bản thỏa thuận mới để tụi e về đưa cho chủ.

Trong đó điều kiện hủy hợp đồng giữa em và chủ là landlord không cho e thuê, hoặc landlord đồng ý cho thuê nhưng k có điều khoản gia hạn hợp đồng 5 năm.

Lúc này e mới tỉnh ra, nếu mà e lấy được tiệm này (lease còn 9 tháng) thì e nắm rủi ro rats nhiều. Có thể e sẽ mất tất cả tiền vì không ai bỏ 120 ngàn mua tiệm còn 9 tháng lease.

Đến lúc chị chủ biết e thuê luật sư, vợ chồng chỉ đã khó chịu và ch..ửi e rất nhiều. Nói là có gan kinh doanh thì có gan chịu (lease còn 9 tháng). Lúc này e chỉ mong đến ngày 1/1/2022.

Lúc này chủ phố vẫn chưa đưa giấy tờ gì cho e ký thì e có thể hủy hợp đồng và lấy lại tiền cọc. Rồi ngày đó cũng đến, e đã lấy lại tiền cọc kèm theo những lời chửi bới nhục mạ từ chủ. Ném tiền vào em, nói e làm mất uy tín của vợ chồng chỉ.

Trong khi mua tiệm, e đã nói với chị là đừng nói ai, khi mọi chuyện chưa thành. Chỉ đi nói thợ, khách e là boss của chỉ, chỉ đang bán tiệm cho e.

Điều gì e cũng nhịn nhưng chỉ lại lôi hai đứa con e vào và nói e làm vậy thất đức, con e phải chịu. Sau đó, chị nói giữ lại tiền lương 2 tuần của e, vì để xem bên landlord có charge phí gì không? Em có email lên landlord hỏi nó, và bắt nó confirm rằng e k chịu bất kỳ chuyện gì vì e chưa ký.

Nó chấp nhận. Nhưng vợ chồng chủ đã email cho landlord trước đó 1 ngày để nói cancel giấy tờ và landlord forward email đó cho e và nói e k chịu gì hết.

Vậy chị chủ đã biết trước em k chịu gì mà cố tình gây khó dễ cho e. E cũng nói là chị hãy em lại chị xem, tại sao thợ k ở lại với chị.

Trước tiên trách thợ thì chị cũng tự nhìn bản thân chị xem tại sao mà chị build tiệm 4 năm mà vẫn bấy nhiêu thợ, ai vào làm chỉ vài tuần là họ nghỉ.

Khi e biết tính chị chủ như vậy, nên mọi cuộc nói chuyện, em điều ghi âm lại hết. Em không biết ghi âm để làm gì và có ích gì không nếu sau này xảy ra tranh chấp.

Em mới tập tành làm ăn mà gặp chuyện thế này rất buồn. Qua chuyện này, e rút ra kinh nghiệm. Những người nào tự nói mình tốt, rõ rang, thì e sẽ suy nghĩ lại.

Tốt, rõ rang là trên giấy tờ chứ không phải qua lời nói. Em cũng không tin ai dù là người thân quen, tốt nhất k nên tiết kiệm mấy ngàn để thuê luật sư giúp mình làm mọi chuyện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!