Tâm sự của một thợ Nail ở Mỹ mắc ung thư sau 10 năm hành nghề!

Tâm sự của một thợ Nail ở Mỹ mắc ung thư sau 10 năm hành nghề!

Sao chépMã AMP

Thực sự thì không phải ai cứ làm Nail cũng dễ mắc bệnh. Tuy nhiên dưới đây là một bài tâm sự của một Việt kiều đã mắc bệnh hiểm nghèo sau 10 năm làm Nail. Hãy cùng đọc và cảm thông cho những người làm Nail.

Dưới đây là tâm sự chân thành của chị Ngan Minh Ngo,một thợ Nail ở Mỹ mắc ung thư sau 10 năm hành nghề!

Ngân vừa thoát lưỡi hái tử thần nên muốn chia sẽ câu chuyện của mình trong nhóm ! Mong là các bạn chú ý đến sức khỏe của mình.

Gần 12 năm sang Mỹ Ngân sinh ba nhóc con gái gần 11 tuổi, con trai 8 tuổi và 5 tuổi. Lúc mới qua Ngân ở nhà hơn 1 năm, sau đó N làm thợ nails vừa full time vừa part time. Sau đó mình quyết định ra mở tiệm với số vốn 8000$ và vay tiền hưu của ông xã 11.000$ và credit

N mua tiệm 14000$ mình build tiệm bằng cách nhờ khách hàng viết review thì Discount 10% và giới thiệu khách thì cả người giới thiệu và được giới thiệu sẽ được 10%Off. Chạy quàng cáo yelp, Google, FB. Sau một năm rưỡi N mở tiệm thứ 2.

Vì muốn build khách, và tiệm nhỏ nên cũng khó tuyển thợ nên N làm việc cật lực có khi 7h sáng đã đến tiệm làm khách hẹn, 10h đêm mới đóng cửa. Lúc đó tiệm mình là một trong những tiệm nối mi và làm Microblading mở đầu tiên trong khu đó.

Nhiều lúc mình làm không ăn, không đi tiểu cứ nghĩ ráng làm xong rồi đi. Có lúc làm xong đứng lên hoa cả mắt và không thấy đường, sau khi tiệm có khách ổn định và vốn mình bắt đầu trainning thợ làm lahes.

Ảnh minh họa

Kế bên tiệm mình là tiệm tóc chủ tiệm là một cô người Ý. Mình vô được 3 tháng cô nói với mình: Jessica tao phải đóng cửa tiệm vì tao bị ung thư tử cung, tao định đi khám để sinh thêm baby nhưng bác sĩ khám tao bị ung thư giai đoạn cuối!

Mình nhớ lần cuối cùng cô ấy cắt tóc mình tip cô ấy $100 cô ấy ôm mình khóc mình cũng rưng rưng. Mình hỏi mầy có thấy gì khác thường không ? Cô ấy nói tao hay mệt và buồn ngủ tao đi làm về là ngủ rất nhiều.

Cả năm vừa rồi Ngân lấy hẹn bác sĩ đi khám định kỳ nhưng bị miss 3 lần vì mình bận quá và quên luôn. N đi làm về cũng mệt và ngủ nhiều, da tự nhiên nổi nhiều mụn N nghĩ chắc do mình thức khuya, nhưng mụn thì không hết.

Bình thường da mình nổi mụn vài ngày là hết. Mà lúc đó nổi càng lúc càng nhiều dưới cằm, rồi đôi khi bị ù tai nhưng N vẫn cho là mình thiếu ngủ hay làm nhiều nên mệt. Thỉnh thoảng ngủ N cảm thấy đau ở ngực như lúc ăn bị nghẹn.

Tự nhiên mình ngồi nhớ lại con nhỏ chủ tiệm tóc nói nó cũng ngủ nhiều và ngủ không thấy đủ sao hơi giống giống mình. Anh mình ngày xưa tự nhiên da cũng nổi mụn nhiều, rồi mất đột ngột bác sĩ VN nói do bệnh tim bẩm sinh.

Mình có 3 con nhỏ nên N rất sợ, linh tính cảm thấy mình không được bình thường, vậy là N quyết định đi bác sĩ check up. Khám xong đo huyết áp nghe tim phổi bác sĩ hỏi N: “Bạn có câu hỏi nào không?” Thường vậy là xong nhưng lần này N kể hết cho bác sĩ tao hay mệt và buồn ngủ và N kể hết cho bác sĩ nghe cũng như cảm giác của N. Thường có nhiều bác sĩ khám xong không chịu nghe mình nói nhiều nhưng lần đó chắc N may mắn. Bác sĩ cho N thử máu và nước tiểu.

N về nhà nghỉ mình bình thường như mấy lần trước nhưng ba ngày sau, bác sĩ gọi nói trong nước tiểu có máu , N nghỉ chắc mình bị nhiễm trùng đường tiểu. Bác sĩ yêu cầu N làm CT Scan. 3 ngày sau họ nói thấy trong bàng quang có một chấm nhỏ, cần phải nội soi.

Lúc này N vẫn thấy chưa lo lắng lắm vì nghĩ mình còn trẻ dù cũng u40. Với thật ra cũng không có thấy gì khác lạ lắm cũng không có đau đớn gì. ( thật ra cứ nghĩ mình 25 forever )

Bác sĩ hẹn 3 tuần mới có chỗ nội soi, nhìn ống tiêm thuốc tê mình muốn xỉu thật ra không có kim (N rất ch..ết nhát). Lúc nội soi nhìn màn hình máy tính mình thấy một nhánh mọc ra như mụn cóc, lúc này cũng chưa biết đó là gì nhưng nội soi đau gần ch..ết ).

Bác sĩ nói cái này thường là ung thư (trời đất như sụp đổ) nhưng ổng nói thêm 1 câu cần phải cắt cái tumor xét nghiệm mới biết chắc chắn. Mày có hút thuốc uống rượu không? (cái này thì không). Ổng nói thường hút thuốc uống rượu thì mới bị ung thư bàng quang (Vậy là N có chút hy vọng ).

Mầy có làm việc trong môi trường hoá chất không ? N nói tao làm nails hơn 10 năm. Ổng không nói gì thêm, chỉ nói N cần book ngày để mổ. Mình hiểu tiếng Anh nhưng sợ hiểu nhầm hay nghe nhầm, nói đúng hơn mình muốn mình nghe nhầm. Mình nói người phiên dịch dịch lại dùm.

Mình loạng choạng bước ra xe, gọi điện cho con bạ , em ơi chị bị ung thư rồi. Mình về nhà không dám kể với ai, nằm bất động mấy ngày.

Lúc đó mình mới có vài người quen cũng mới qua đời vì ung thư tg không đầy 2 năm. Lúc đó N chỉ nghĩ đến con, dù đàn ông tốt như thế nào con không có mẹ sẽ rất bơ vơ. Mình gọi bà bán bảo hiểm nhân thọ của mình ra để hỏi tình hình ! Chuẩn bị hậu sự.

Rồi cuối cùng mình quyết định đứng lên vì N nghe nói nhiều người ung thư sống lạc quan sẽ khỏi, mình tạm thời không nghĩ đến công việc, đi chơi với bạn bè , gia đình , dẫn con đi chơi thư giãn , chờ ngày mổ hy vọng đó không phải ung thư.

Bệnh viện bận N phải chờ 2 tháng mới có hẹn. Ngày đi mổ mình chờ kết quả như kết quả xổ số vì đó là kết quả cuối cùng. Mình linh cảm là ác tính, nhung mình nghĩ cái gì đến cũng sẽ đến, mình cứ sống và làm tốt nhất những gì mình có thể.

Và kết quả mình bị ung thư thật, nhưng mình phát hiện sớm nên khối u 1cm bằng 1 trái nho khô. Bác sĩ nói 30% khối u sẽ mọc lại chỗ khác mình cần nội soi sau 3 tháng và khuyên mình không nên tiếp xúc với môi trường hoá chất vì sẽ tăng cao nguy cơ bị lại.

Tuần trước N vừa tái khám 3 tháng kết quả bàng quang bình thường và cần quay lại sau 9 tháng !

Như vậy mình đã vượt qua được 1 cửa, giờ mình thấy cuộc sống rất quý giá ! Chỉ muốn giành nhiều thời gian với gia đình ! Mình vẫn còn tiệm nails nhưng mình dự định đổi sang tiệm Lashes , dạy lashes. Nhưng thật lòng thợ làm nails với N đã gắn bó với mình như người nhà ! N Không nỡ bỏ nails nên N cũng suy nghĩ nhiều. Hiện tại mình hạn chế tới tiệm và không làm trực tiếp cho khách nữa.

Không phải ai làm nails cũng bệnh giống N tùy sức khỏe và cơ địa mỗi người nhưng Ngân thật lòng khuyên mọi người nên thường xuyên uống nước (bác sĩ nói một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh này là uống thiếu nước), ăn uống lành mạnh và nên đi khám định kỳ thường xuyên. Nếu cơ thể khác thường nên để ý, vì nếu mình phát hiện sớm vẫn tốt hơn là quá muộn.

Trên đây là tâm sự chân thành của chị Ngan Minh Ngo. Các bạn đừng nên nhịn đi vệ sinh, nhịn uống nước nhé. Chủ tiệm cũng nên khuyến khích thợ ăn uống hợp lý, đi vệ sinh khi có nhu cầu. Cùng với đó là việc sắp xếp khách hợp lý, để thợ không vì 1-2 phút đi vệ sinh mà bị mất khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!