24 tiệm nail Việt bị đóng cửa, California Thợ nail có thể không được phép làm khoán như hiện nay

Sao chépMã AMP

Bộ Lao động tiểu bang Connecticut  ngày 14/1 cho biết, sau một cuộc điềutra bất ngờ vào đầu tháng 12 năm 2021 vừa qua tại các tiệm nail trên 8 thành phố, đã có 24 tiệm bị buộc đóng cửa vì v..i phạ..m luật .

Vào ngày 8 tháng12, Bộ Lao động tiểu bang Connecticut đã có một cuộc điềutra tại 39 salon nail trong 8 thành phố để đảm bảo các cơ sở kinh doanh thẩm mỹ ở đây đều tuân thủ luật của tiểu bang liên quan đến việc trả tiền lương cho nhân viên.

Trong suốt các đợt kiểmtra, họ đã đưa ra lệnh đóng cửa với 24 salon vì vi phạ..m các điều luật, bao gồm: không có bảo hiểm bồi thường cho nhân viên, thanh toán bằng tiền mặt mà không có hồ sơ lương và phân loại sai nhân viên là người lao động độc lập theo hợp đồng (independent contractor).

Ủy viên Bộ Lao động Kurt Westby đã đưa ra tuy..ên b..ố chí..nh th..ức trong một thông cáo báo chí gần đây: “Mặc dù chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển và khuyến khích nhân viên làm việc tại các cơ sở này nhưng trách nhiệm đầu tiên của chúng tôi là phải đảm bảo rằng người lao động được trả lương xứng đáng cho công việc họ làm và có biện pháp bảo vệ thích hợp nếu họ không may bị thương trong khi làm việc.

Đối với vấn đề thúc đẩy tuân thủ luật lệ nơi làm việc, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một “sân chơi” bình đẳng cho các nhà tuyển dụng và duy trì tính cạnh tranh”.

Westby cũng nhấn mạnh rằng họ đang nỗ lực làm việc với chủ tiệm nail để đảm bảo các cơ sở này tuân thủ phápluật và quy định của tiểu bang cũng như có thể hoạt động trở lại sớm nhất có thể.

Theo luật tại tiểu bang, số tiền mà người chủ bịphạt cho những ngày hoạt động trái pháp luật sẽ là $1000/nhân viên/ngày cho các lỗi vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Lao động cho biết, các nhân viên tại nhiều tiệm nail trong thành phố đã được trả dưới mức lương tối thiểu là $10,95/giờ và không được trả tiền làm thêm ngoài giờ, một số khác còn được trả bằng tiền mặt và không có kê khai sổ sách.

Đợt thanhtra này là kết quả của những khiếu nại về tình trạng trả lương bất hợp pháp và vấn đề vệ sinh dưới tiêu chuẩn của các tiệm nail trong vùng.

Có thể nói, các cuộc điều tra được thực hiện bởi Bộ Lao động tiểu bang là một hồi chuông cả..nh b..áo cho tất cả các tiệm nail trong việc tuân thủ quy định liên quan đến luật lao động.

Chủ tiệm nên xem xét lại hình thức phân loại nhân viên và mức lương tối thiểu trong tiệm của mình để tránh những rủi ro và bị xử phạt không mong muốn.

Quốc Hội tiểu bang California thông qua một đạo luật bắt các công nhân nhận lương chứ không như những “cộng tác viên” làm khoán nữa.

Quốc Hội California muốn bênh vực những người lao động phục vụ trên thị trường thường được gọi là “gig economy”; chữ “gig job” có nghĩa là nghề làm khoán, không giờ giấc ấn định, mà cũng không có mức lương tối thiểu; làm nhiều, lãnh tiền nhiều, không làm không lương. Quy chế “gig job” đối nghịch với quy chế “công nhân thường xuyên (permanent jobs).

Nghề làm khoán lại không được hưởng quyền lợi lao động nào cả.
Đạo luật mới được Thượng Viện tiểu bang California thông qua với 29 phiếu thuận, 11 phiếu chống, và sẽ được áp dụng tại mọi công ty, mặc dù nhiều công ty đang vận động xin được miễn.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã đồng ý dự luật trong Tháng 12 năm 2021 và dự kiến sẽ ký ban hành ngay sau khi dự luật được Quốc Hội thông qua (việc lưỡng viện thông qua đó được coi như chỉ là một hình thức) không chuyên chở một trở ngại nào cả.

Luật mới có thể  được áp dụng bắt đầu từ tháng 3 2022; mọi người làm việc trong cơ sở mọi thương vụ đều được coi là công nhân chứ không còn là tư nhân độc lập, làm khoán nữa, nếu công ty kiểm soát cách họ làm việc, hoặc công việc họ làm là một phần thương vụ của công ty.

Đạo luật mới của California có thể gây ảnh hưởng đến nhiều tiểu bang khác, nhất là 3 tiểu bang New York, Washington State, và Oregon, tại đó đã có sẵn những cuộc vận động tương tự nhưng chưa kết quả.

Như vậy  tiếp tục các tiệm tóc, tiệm nail tại California phải đổi từ công thức ăn chia sang công thức chủ nhân và công nhân, với những luật lệ lương tối thiểu, bảo hiểm công nhân trong lúc làm việc, bảo hiểm công nhân khi họ thất nghiệp,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!