Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có thể phải ngồi t.ù lên đến 15 năm t.ù, hiện đã có luậtsư, chờ gặp thẩmphán

Sao chépMã AMP

Khi sự việc là thật thì số phận hai nghệ sĩ Việt ở trời tây sẽ ra sao? Liệu họ có phải ngồi t..ù ở Tây Ban Nha và ngồi t..ù bao nhiêu năm, họ có được chấp hành á..n phạ..t t.ù ở Việt Nam hay không là điều mà dư luận quan tâm nhiều nhất lúc này.

Theo đó nếu sự việc được xác nhận là thật thì hàn..h vi của họ diễn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam mà Bộ luật hình sự Việt Nam 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định:

“Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạ..m tộ..i ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tộ..i phạ..m, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật này.”

Và thông thường nếu người Việt Nam phạm tội ở nước ngoài thì yếu tố đầu tiên phải xác định là nước ta và nước đó có ký hiệp định tương trợ tư pháp hay không. Theo đó, Hiệp định tương trợ tư pháp là Điều ước quốc tế chuyên môn được ký kết nhằm thiết lập các nguyên tắc, quy chuẩn, quy phạm pháp luậ.t hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước trong giải quyết các vấn đề tư pháp.

Theo thông tin ​ngày 1.10.2014 và ngày 18.9.2015 Việt Nam và Tây Ban Nha đã ký hiệp định tương trợ tư phá.p, Hiệp định chuyển giao người bị kế..t án.. phạ..t t.ù và Hiệp định dẫn độ. Cụ thể hơn theo hiệp định tương trợ tư pháp thì nếu công dân Việt Nam phạ..m tộ..i ở Tây Ban Nha thì có 3 trường hợp sẽ xảy ra cụ thể:

Trường hợp thứ nhất nếu Tây Ban Nha đồng ý cho Việt Nam dẫn độ thì hai người này nghệ sĩ Việt sẽ được dẫn độ về nước và truy cứu theo pháp luật hình sự Việt Nam. Với tội hiếp dâm, căn cứ theo điều 141, Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạ.t thấp nhất là 2-7 năm t.ù. Trường hợp phạm tội có tổ chức, khung hìn..h phạ..t từ 7-15 năm t.ù.

Trường hợp thứ hai là Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ nhưng cho phép chuyển giao người bị kế..t á..n phạ..t t..ù thì hai nghệ sĩ sẽ được xét xử theo pháp luật Tây Ban Nha và có thể được đưa về thi hành á..n t..ại Việt Nam.

Trường hợp thứ ba, phía Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ, không chấp nhận chuyển giao người bị kế..t á..n thì khi đó hai nghệ sĩ Việt phải thi hành bả..n á..n ở xứ sở trời tây.

Hiện nay Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông cho biết diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang tại ngoại, đã có luật sư và đang chờ gặp thẩm phán.

Tại cuộc họp bá..o côn.g b.ố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV vào sáng nay 5-7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết ồn ào quanh việc hai nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh tại Tây Ban Nha vẫn đang là ngh..i vấ..n.

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có luật sư, chờ gặp thẩm phán - Ảnh 1.
Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tại chuyến đi Châu Âu

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có l.uật sư để xử lý các vấn đề pháp lý. Cả hai vẫn đang tại ngoại và chờ gặp thẩm phán. Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã cử người xuống tận nơi để hỗ trợ pháp lý cho 2 nghệ sĩ này.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng nhấn mạnh nghệ sĩ cũng là công dân, cần phải tuân thủ đúng phá..p luậ..t của Nhà nước. Nếu là người nổ..i tiến..g càng phải giữ gìn hình ảnh của mình.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quán triệt cho tất cả cá..n b..ộ, côn.g chứ.c, viên chức, nghệ sĩ thuộc quản lý là điều đầu tiên là công dân phải tuân thủ phá..p luậ..t Việt Nam và đi ra nước ngoài phải tuân thủ pháp luật nước sở tại trong thời gian đi công tác hay được đi nghỉ.

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có luật sư, chờ gặp thẩm phán - Ảnh 2.
Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đang chờ gặp thẩ..m phá..n


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nêu rõ bất cứ ai phạ.m luậ..t đều bị kỷ luật theo Luậ.t cán bộ, công chứ.c và Luật viên chứ.c.

Tất cả những việc trái pháp luật Việt Nam, pháp luật các nước sở tại sẽ được xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp 2 nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết hiện pháp luật nước sở tại Tây Ban Nha chưa có kết luận nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chờ kết luận để có các bước x..ử lý tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!